Cách tạo layout trong cad- Bố cục bản vẽ CAD với Layout

Layouts - Cách tạo layout trong cad(Chỉ áp dụng cho phiên bản update AutoCAD 2018.1)
Phóng to một hoặc nhiều mô hình trong bản vẽ của bạn trên một khung tên có kích thước chuẩn được gọi là bố cục.
Sau khi bạn hoàn tất việc tạo mô hình ở kích thước đầy đủ, bạn có thể chuyển sang bố cục không gian giấy để tạo chế độ xem được phóng to của mô hình và để thêm ghi chú, nhãn và kích thước. Bạn cũng có thể chỉ định các kiểu đường nét khác nhau để hiển thị trong không gian giấy. Không gian giấy đó người ta gọi là Layout.

Chỉ định Kích thước khổ giấy của một Layout

Điều đầu tiên bạn nên làm khi truy cập vào một Layout (1) là nhấp chuột phải (2) và đổi tên nó (3) sang một tên gì đó cụ thể hơn.

 cách tạo layout trong cad

Tiếp theo, mở Trình Quản lý Cài đặt khổ giấy (4) để thay đổi kích thước giấy. Có rất nhiều cài đặt ở đây, nhưng bạn chỉ cần thay đổi một vài tùy chọn, đầu tiên là kích thước khổ giấy.

 cách tạo layout trong cad

Lưu ý: Bạn có thể tự hỏi tại sao có hai mục trong danh sách cho mỗi kích thước tờ giấy. Điều này là do một số máy in và máy vẽ không nhận ra thiết lập định hướng vẽ.

 cách tạo layout trong cad
cách tạo layout trong cadcách tạo layout trong cad

Model and Layout - Không gian mô hình và không gian giấy

Như bạn biết, bạn tạo ra hình học mô hình của bạn trong không gian mô hình, ở đây mình muốn nhắc đến Model.

 cách tạo layout trong cad

Ban đầu, đây là không gian duy nhất có sẵn trong AutoCAD. Tất cả các ghi chú, nhãn, kích thước, tiêu đề bản vẽ,... cũng được tạo ra và thu nhỏ trong không gian mô hình Model. Đối với một số người dùng CAD, phương pháp này vẫn còn được sử dụng.
Với tính năng không gian giấy - Layout, bạn có thể nhấp vào sheet Layout được thiết kế đặc biệt để hiển thị nhiều chế độ xem, tự động chia tỷ lệ và đầu ra tự động khi in.
Ví dụ: Một Layout được cho trong ảnh minh hoạ sau. Hiện tại có hai đối tượng trong không gian giấy Layout: Một đối tượng khung tên bản vẽ và một khung nhìn bố cục hiển thị chế độ xem mô hình bạn thiết kế.

 cách tạo layout trong cad

Theo mặc định, một mô hình thiết kế được thể hiện sẵn trên mỗi Layout, nhưng mô hình của bạn có thể thể hiện nhiều bản vẽ tùy chỉnh tỷ lệ khác nhau, chính vì vậy hãy tìm hiểu thêm về các khung nhìn bố trí Layout Viewports.

Layout Viewports - Chế độ xem trên Layout

Một khung nhìn bố trí là một cửa sổ được tạo ra trên Layout bằng cách nhập lệnh MVIEW (MV) để hiển thị một không gian mô hình được phóng to bên Model. Bạn có thể nghĩ nó như là một màn hình ti vi hiển thị một phần của không gian mô hình thể hiện trước đó bên Model.

Cách làm cụ thể như sau:

  • - Dùng lệnh MV mở của sổ viewport bằng cách chọn điểm đầu và cuối như vẽ hình chữ nhật.

- Kích đúp vào giữa của sổ viewport để có thể lăn chuột giữa tìm tới hình vẽ vừa vẽ xong.

  • - Kích đúp ra bên ngoài vùng cửa sổ viewport để tạm thời cố định khung nhìn của cửa sổ viewport.
  • - Quét chọn cửa sổ viewport sau đó chuyển qua hộp thoại Properties, tìm tới Custom scale thuộc thẻ Misc để thử tỷ lệ. Thử tỷ lệ bằng cách nhập tỷ lệ vào Custom scale sau đó di chuyển hình vẽ vào khung tên để nhận biết tỷ lệ chọn đã phù hợp với hình vẽ chưa.
  • Layout
  • - Sau khi lựa chọn được tỷ lệ phù hợp cho hình vẽ chúng ta quét qua của sổ viewport, chuyển qua hộp thoại Properties, tìm tới Display locked chuyển No thành Yes để khóa cố định cửa sổ MV lại

Mình kết thúc bài viết này tai đây, các bạn cùng đọc thêm nhiều bài viết hay khác tại https://topviews.org/ nha!

Ngoài ra các bạn tham gia các khóa học về phần mềm xây dựng tại Rdsic - Trung tâm đào tạo uy tín về phần mềm xây dựng.

Quay trở lại với bài viết “Hướng dẫn các vấn đề cơ bản trong AutoCAD” tại đây

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp các bạn hãy comments ở bên dưới, mình sẽ giúp các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Thiết lập tạo file mẫu Template trong AutoCAD
Lệnh Linear Dimension trong Autocad – Lệnh ghi kích thước thẳng.
Lệnh Dimstyle trong Autocad – Định dạng kiểu kích thước.
Lệnh ARC LENGTH – Đo chiều dài của cung tròn trong AUTOCAD.
Lệnh ORDINATE DIMENSION – Ghi tọa độ của điểm trong AUTOCAD

Chủ đề nổi bật
AutoCAD 2007 full crack >>Download và hướng Dẫn Cài Đặt chi tiết
AutoCAD 2007 full crack >>Download và hướng Dẫn Cài Đặt chi tiết Download Autocad 2007 crack và Hướng Dẫn Cài Đặt AutoCAD 2007 bản 32+64 bit full crack (Link tải CAD 2007 Fshare, google drive) chi tiết
AutoCAD 2018 32/64bit full crack - Download và hướng dẫn cài đặt
AutoCAD 2018 32/64bit full crack - Download và hướng dẫn cài đặt AutoCAD 2018 >> Download autocad 2018 32, 64 bits Full crack, link google drive - Fshare. Hướng dẫn cài đặt, crack autoCAD 100% thành công.
Xuất file autocad sang pdf – Cách nhanh & mới nhất 2022
Xuất file autocad sang pdf – Cách nhanh & mới nhất 2022 Xuất file autocad sang pdf một cách nhanh nhất,. Các bản vẽ xuất file CAD sang pdf được nối nhiều trang trong file PDF. In file cad sang pdf cực nhanh
Chỉnh kích thước số dim trong cad – cách đơn giản nhất 2023
Chỉnh kích thước số dim trong cad – cách đơn giản nhất 2023 Chia sẻ cách đơn giản nhất để Chỉnh kích thước số dim trong cad, giúp cho có thể dim kích thước chuẩn và đẹp nhất phù hợp cho từng bản vẽ